สถานที่ท่องเที่ยว อำเภอหนองหาน

สถานที่เที่ยวแนะนำใน อำเภอหนองหาน เมืองที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เหมาะสำหรับช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เดินทางใกล้ๆ ไม่วุ่นวาย ที่สำคัญ อากาศดี๊ดีค่ะ พักผ่อนได้ทั้งครอบครัว เพื่อนฝูง หรือแม้แต่คู่รักฮันนีมูน ที่นี่ก็ยังเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ วันนี้เราจึงอยากแนะนำที่เที่ยวยอดฮิต ที่มาอำเภอหนองหาน เมื่อไหร่ ต้องแวะเมื่อนั้น..ทะเลบัวแดง

“สัมผัสทะเลบัวแดง ตามคำบอกเล่าของคนที่มาก่อนเรา และหอบเอาความประทับใจ กลับไปบอกต่อ” ทะเลบัวแดง หรือ ทะเลสาบหนองหาน ในพื้นที่ 22,500 ไร่ ซึ่งมีดอกบัวแดง หรือเรียกอีกชื่อว่า ดอกบัวสาย บานสะพรั่งสวยงามไปทั่วท้องน้ำ ความงามอันเป็นเอกลักษณ์ ของดอกบัวที่ธรรมชาติรังสรรค์ เมื่อสีแดงอมชมพูของ ดอกบัวเบ่งบานขึ้นพร้อมๆ กัน ก็กลายเป็นภาพความงามอันวิจิตร สุดลูกหูลูกตาราวกับเนรมิต บรรยากาศโดยรอบ สะท้อนถึงความอุดมสมบรูณ์ของแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ปลาน้ำจืด นกท้องถิ่น และพืชน้ำอีกจำนวนมากอันเป็นหัวใจ
ของระบบนิเวศน์ที่หล่อเลี้ยง ทะเลบัวแดง และวิถีชุมชนให้ยั่งยืนจนถึงทุกวันนี้
*** ดอกบัวจะบานในช่วง เดือนตุลาคม-มีนาคม แต่จะบานเต็มที่ช่วงเดือน ธันวาคม – กุมภาพันธ์ ในช่วงเวลา เช้าตรู่
ไปจนถึง 11 โมง
*** การเที่ยวชมต้องล่องเรือชม ใช้เวลาประมาณ 45 นาที จนถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง ตามแต่ประเภทของเรือที่เลือกใช้
*** ระยะทางจากหนองหานถึงทะเลบัวแดงใช้เวลาเพียงแค่ 40 นาทีเท่านั้นเอง


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง

เป็นแหล่งทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศไทย จัดแสดงถึงวิถีชีวิตของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อราว 1,400 –5,000 ปี มาแล้ว และยังแสดงถึงการดำรงชีวิตในสมัยก่อนประวัติศาสตร์
ย้อนหลังไปอีก 5 ปี อีกด้วย องค์การยูเนสโก(UNESCO) ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอันดับที่ 359 ในเดือน
ธันวาคม พ.ศ. 2535 นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดีอันดับที่ 4 ของประเทศไทย ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก
*** เปิดบริการ 09.00-16.00 น. วันอังคาร –วันอาทิตย์ และปิดบริการในทุกวันจันทร์
*** ค่าเข้าชม ชาวต่างชาติ 150 บาท ชาวไทย 30 บาท
*** ระยะทางจากหนองหาน ประมาณ 20 นาที
ตำนานป่าคำชะโนด

ป่าคำชะโนด หรือวังนาคินทร์คำชะโนด  เป็นป่าที่มีลักษณะเป็นเกาะขึ้นอยู่กลางน้ำทุ่งนา เต็มไปด้วยต้นคำชะโนด  ซึ่งเป็นพืชจำพวกปาล์ม  ป่าคำชะโนดเป็นสถานที่ ๆปรากฏในตำนานพื้นบ้าน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นที่สถิตของพญานาค และสิ่งลี้ลับต่างๆ   บ่อยครั้งที่ชาวบ้านละแวกนั้นจะพบเห็นชาวเมืองชะโนดไปเที่ยวงานบุญพระเวสสันดร (บุญเดือนสี่ของคนอีสาน) รวมถึงหญิงสาวที่มายืมเครื่องทอผ้าอยู่เป็นประจำ ทั้งนี้ตำนานป่าคำชะโนดยังเคยมีคนเอาไปทำเป็นภาพยนตร์ หรือ ละครทีวี เช่น ภาพยนตร์เรื่องผีจ้างหนัง ในปี พ.ศ. 2550 ละครทีวีเรื่องนาคี  ในปี พ.ศ.  2559
*** ระยะทางจากหนองหานไปคำชะโนด ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาทีวัดสระมณี

วัดสระมณี วัดนี้ เดิมชื่อว่า วัดสระมณีโชติ ซึ่งวันดีคืนดีจะมีแก้วมณีโชติลอยขึ้นมาจากสระเปล่งแสงงดงามออกมาจากสระน้ำในวัด ต่อมาคำว่าโชติหายไป เหลือแค่คำว่าสระมณี ปัจจุบันวัดสระมณีมีผู้คนมากมายหลั่งไหลเข้ามาสักการะหลวงพ่อพระพุทธพิบูลธนาภิรมย์ (พระประธานประจำอุโบสถของวัดเป็นอย่างมาก)
วัดสระมณีปัจจุบันเป็นวัดที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ภายในของวัดมีพญานาคทั้ง 4 ตระกูลอันได้แก่
-ตระกูลวิรูปักษ์ พญานาคตระกูลสีทอง
-ตระกูลเอราปถ พญานาคตระกูลสีเขียว
-ตระกูลกัณหาโคตะมะ พญานาคตระกูลสีดำ
-ตระกูลฉัพพยาปุตตะพญานาคสีรุ้ง
-ระยะทางจากโรงแรมถึงวัดสระมณี ใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้นวัดสันติธรรม หรือ วัดดงไร่ (พุทธอุทยานบ้านเชียง)

ห่างจากพิพิธภัณฑสถานบ้านเชียงเพียงแค่  5 นาที  เริ่มก่อสร้างเมื่อ ปี พ.ศ. 2544
(อดีตเจ้าอาวาสที่มรณะภาพไปแล้ว )ได้นำรูปแบบพระอุโบสถมาจากประเทศอินเดีย และเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน คือ
ดร.มหาบาง  เขมานันโธ   จึงได้สืบสานงานก่อสร้างจนแล้วเสร็จ  ซึ่งมีความสวยงานยิ่งนัก ถ้าแวะไปเที่ยว   พิพิธภัณฑสถานบ้านเชียงต้องไม่พลาดที่แวะไปเช็คอินที่นี่วัดป่าสว่างธรรม

คุณ ศิริพร อำไพพงษ์ เล่าถึงเรื่องราวแรงบันบันดาลใจ ที่ทำให้มาสร้างพระและพญานาค 7 เศียร ที่วัดแสงธรรมนิมิต
บ้านดอนกลอย มาจากชาวบ้าน รวมถึงญาติ อยากมีพระพุทธรูปเพื่อกราบไหว้บูชา เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ จึงได้มาปรึกษาตน โดยทุกคนจะร่วมมือกันสร้างพระและคิดว่างบประมาณที่มีอยู่น่าจะพอสร้างได้ แต่พอสร้างไปได้ไม่นานมีปัญหาเรื่องงบประมาณไม่พอ การก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ จนพระอาจารย์นำชัยทราบเรื่องจึงได้มาร่วม ดำเนินการสร้างต่อจนแล้วเสร็จ ที่ผ่านมาตนจะไปรำแก้บนกับปู่ศรีสุทโธเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกันมาแล้ว
นายทองคำ อำเคน น้องชายของคุณศิริพร และเป็นพ่อของนายเจษฎา ที่ลูกชายประสบอุบัติเหตุ ขับรถจักรยานยนต์ ชนกับรถเกี่ยวข้าว เมื่อปลายปี พ.ศ. 2559 หมวกกันน็อคแตกเป็น 2 เสี่ยง
ส่วนตัวคนไถลไปกับถนน 85 เมตร อาการสาหัสมาก หมอบอกโอกาสรอดแค่ 10 เปอร์เซ็น คุณแม่ได้ไปบนบานขอปู่ศรีสุทโธ ที่อยู่ที่วัดด้วยการบวชในเวลาต่อมา นายเจษฎาได้ฟื้นขึ้นมาหลังจากสลบไป 10 วัน ทั้งๆ ที่หมอบางคนบอกว่าให้เก็บเงินค่ารักษาไว้เพื่อทำบุญจัดงานศพ ซึ่งทางครอบครัวมั่นใจว่านั่นคือปาฏิหาริย์วัดพระแท่น (บ้านแดง)

วัดพระแท่น (บ้านแดง) หลวงปู่พิบูลย์ อ.พิบูลย์รักษ์ อุดรธานี ละสังขาร เมื่อ 7 ค่ำ เดือน 3 พ.ศ. 2489 สิริรวมอายุ
ได้ 135 ปี ที่วัดโพธิสมภรณ์ ลูกศิษย์ลูกหา เมื่อทราบข่าวจึงพากันมาขอรับสรีระสังขารของหลวงปู่กลับคืนวัดพระแท่นบ้านแดง
แม้หลวงปู่จะละสังขารไปแล้วกว่า 60 ปี ก็ตามแต่ความศักดิ์สิทธิ์ของทานยังเป็นที่ศรัทธาจนถึงปัจจุบันนี้
ขณะที่อยู่ในวัดโพธิสมภรณ์ แต่ละวันหลวงปู่จะออกช่วยชาวบ้านที่ป่วยไข้ โดนผีเข้า ฯลฯ โดยใช้ยาสมุนไพร และธรรมะเข้ารักษา โดยหลวงปู่จะให้ชาวบ้านช่วยกันสร้างกระต๊อบรักษาขึ้นมา
เมื่อบ้านเมืองสงบแล้ว ในขณะนั้น นพ.เกษม จิตตยโศธร ลูกชายของเจ้าพระยาอุดร จบการแพทย์มาจากกรุงเทพฯ ได้มีดำรัสจัดตั้งโรงพยาบาลที่อุดรธานีขึ้น โดยเลือกใช้สถานที่ ที่เป็นกระต๊อบที่หลวงปู่ท่านสร้างขึ้นเพื่อรักษาผู้คน เป็นจุดที่จะสร้างโรงพยาบาลอุดรธานี
-ระยะทางจากหนองหานถึงวัดพระแท่น (บ้านแดง) ใช้เวลาประมาณ 20 นาที